3 mẹo viết resume dành cho sinh viên mới tốt nghiệp

Khởi đầu nghề nghiệp bằng cách tự tạo cho mình một resume “đẹp” là điều khá quan trọng với những sinh viên mới tốt nghiệp. Nhưng làm thế nào để bắt tay vào viết một resume ấn tượng? Dưới đây là 3 mẹo nhỏ giúp bạn chuẩn bị resume thành công.

1. Hãy đặt mình vào vị trí nhà tuyển dụng:

Nếu bạn viết một resume với mục đích đạt được công việc, thì trước hết, bạn phải suy nghĩ ở góc cạnh của nhà tuyển dụng. Họ cần gì ở bạn? Họ cần tìm một người như thế nào cho vị trí hiện tại. Và bạn có thể đóng góp gì cho họ ở vị trí hiện tại. Trả lời tất cả những câu hỏi mà khi bạn là một nhà tuyển dụng sẽ nghĩ tới giúp bạn có được khung sườn hoàn hảo cho resume của chính mình. Ông bà ta thường nói: "biết người, biết ta, trăm trận, trăm thắng". Khi suy nghĩ như một nhà tuyển dụng, bạn đồng thời nên có sự so sánh với bản thân. Từ đó, chính bạn sẽ biết đâu là điểm mạnh cần làm nổi bật trong resume của mình.

2. Bắt đầu với phần học vấn:

Nếu bạn vẫn còn phân vân chưa xác định được mục tiêu chính xác thì nên chuyển phần mục tiêu nghề nghiệp sau phần học vấn. Hãy để phần học vấn là phần mở đầu trong resume của bạn. Cần chú ý, không chỉ nêu tên các trường, các khóa học mà bạn đã tham gia, bạn càng nêu chi tiết như: điểm trung bình cuối cấp/khóa, các thành tích học tập... nhà tuyển dụng sẽ có cái nhìn rõ nét và ấn tượng hơn về bạn.

Bạn cũng nên lưu ý, nhà tuyển dụng sẽ không quan tâm đến phần thông tin trong quá trình bạn học phổ thông, nên bạn cũng không cần nêu quá trình học tập cấp phổ thông trong phần học vấn của mình. Nếu bạn có những giải thưởng hay thành tích nổi trội hãy liệt kê trong phần này để tạo nên một ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Cũng không nên loại bỏ thông tin về các khóa đào tạo ngắn hạn mà bạn đã tham gia.

3 .Đừng quên các công việc bán thời gian và các hoạt động ngoại khóa:

Hãy liệt kê những việc làm bán thời gian mà thông qua đó bạn học tập được những kỹ năng cần thiệt bỗ trợ cho công việc mong muốn ở phần kinh nghiệm. Bạn đừng nghĩ kinh nghiệm bán thời gian sẽ không được tính, thực tế thông qua các vị trí bán thời gian bạn sẽ học tập được những kỹ năng cần thiết. Đó cũng là một cách tạo nên điểm khác biệt của bạn so với những ứng viên khác.

Điều quan trọng là, bạn cần biết lựa chọn những công việc phù hợp để liệt kê vào mục này. Sự chọn lọc này không những tạo cho hồ sơ của bạn một cái nhìn gọn sạch, mà nó còn gây ấn tượng về sự định hướng rõ rang của bạn.
Bạn cũng đừng quên phần thông tin về hoạt động ngoại khóa mà bạn đã từng tham gia. Hãy liệt theo thứ tự thời gian các hoạt động đó kèm với thông tin vai trò của bạn trong các hoạt động và các kiến thức bạn đã học được từ các hoạt động ấy. Xu hướng hiện nay, các nhà tuyển dụng đánh giá cao những ứng viên có thành tích hoạt động sôi nổi. Điều đó chứng tỏ bạn có một kỹ năng xã hội nhất định sẽ bổ trợ rất tốt cho công việc. Cũng thông qua đó, nhà tuyển dụng cũng đánh giá được mức độ nhiệt tình và năng động của chính bạn.
 

Theo vieclambank

Việc làm mới nhất

Truy cập trang thành viên của VNJOBSEEK.COMTìm việc làm, ứng viên tìm việc làmTìm người, tìm nhân viên giỏi