5 nguyên tắc xây dựng quyền lực

Muốn đạt được sức mạnh, bạn hãy nhớ 5 nguyên tắc “ vàng” dưới đây:

1. Bạn cần chăm sóc bản thân mình thật tốt

Các công ty luôn nhắc nhở nhân viên của mình điều này. Nó có nghĩa là: đừng lo lắng về công ty bởi công ty không lo lắng cho bạn. Hãy cố gắng tích lũy những hỗ trợ cần thiết để giúp bạn thành công và xây dựng thương hiệu của riêng mình.

2. Công ty quan tâm tới những gì bạn có thể mang lại cho họ trong tương lai hơn là những gì bạn đã cống hiến cho họ trong quá khứ

Đừng mong đợi nhận được lời cám ơn từ công ty hay đồng nghiệp vì những gì bạn đã làm cho họ trong quá khứ. Công việc của bạn là để đảm bảo bạn còn có ích với những người ở xung quanh bạn – thông qua vai trò, nguồn lực bạn kiểm soát, mạng lưới quan hệ và danh tiếng của bạn. Khi bạn không còn làm được gì, tầm ảnh hưởng của bạn cũng sẽ biến mất.

3. Nhận thức của người khác về bạn là yếu tố không thể thiếu

Sẽ chẳng có quyền lực hay tầm ảnh hưởng gì nếu không có ai biết tới bạn. Vì vậy, hãy lên kế hoạch cho chiến lược PR bản thân và thực hiện để vươn tới vị trí bạn muốn. Không bao giờ là quá sớm để xây dựng hình ảnh, kể cả khi bạn còn đang đi học.

4. Đừng quan tâm tới những gì gọi là “ tự nhiên hay bẩm sinh”

Học ngoại ngữ hay chơi nhạc cụ không phải là bẩm sinh, ai sinh ra cũng biết. Nghiên cứu về các thiên tài cho thấy tài năng bẩm sinh quan trọng nhưng luyện tập và đào tạo tốt còn quan trọng hơn. Đừng viện cớ “ Đó không phải là là điều tự nhiên” để không làm những gì bạn cần làm. Một khi bạn luyện tập và thành thục điều gì đó, như mạng lưới quan hệ chẳng hạn, nó sẽ trở thành điều tự nhiên.

5. Ngừng lo lắng về những gì người khác nghĩ về bạn

Hãy lo cách xây dựng nền tảng quyền lực của mình và bạn sẽ có thêm nhiều đồng minh. Được yêu thích có thể xây dựng quyền lực nhưng khi bạn có quyền lực, nhiều người sẽ thích bạn. Do vậy, hãy mặc những gì người khác bình phẩm về bạn, hãy cứ là chính mình và tiến lên.

Rào cản lớn nhất để có quyền lực là sự hạn chế về những gì chúng ta sẵn sàng thực hiện và mức độ chăm chỉ, quyết tâm khi chúng ta làm việc để thành công. Hãy cố gắng phá vỡ rào cản đó để tiến tới quyền lực

Cách tăng quyền lực của nhà lãnh đạo

Nhà lãnh đạo thông qua quyền lực để thực hiện vai trò lãnh đạo. Khi không nắm quyền lực thực sự trong tay, nhà lãnh đạo chỉ có vai trò lãnh đạo trên danh nghĩa, hoặc sẽ vấp phải sự chống đối ngầm ngầm từ nhiều phía. Để lãnh đạo hiệu quả, nhà lãnh đạo cần biết cách tăng thêm quyền lực cho bản thân…

Lãnh đạo và quyền lực luôn đi liền với nhau. Nhà lãnh đạo thông qua quyền lực để thực hiện vai trò lãnh đạo của mình.

Khi không nắm quyền lực thực sự trong tay, nhà lãnh đạo chỉ có vai trò lãnh đạo trên danh nghĩa, hoặc sẽ vấp phải sự chống đối ngầm ngầm từ nhiều phía. Chỉ khi có quyền lực thực sự trong tay, họ mới có khả năng thuyết phục, ảnh hưởng tới người khác, mới lôi kéo được mọi người đóng góp vào việc thực hiện mục tiêu chung của toàn doanh nghiệp.

Để lãnh đạo hiệu quả, nhà lãnh đạo cần biết cách tăng thêm quyền lực cho bản thân mình

Thế nào là quyền lực lãnh đạo?

Quyền lực của nhà lãnh đạo là khả năng phân bố nguồn lực, ra quyết định và bắt buộc mọi người tuân thủ theo quyết định.

Quyền lực có ở mọi cấp bậc trong doanh nghiệp. Người càng ở vị trí cao, càng có quyền lực lớn. Với vai trò là người đứng đầu doanh nghiệp, nhà lãnh đạo là người có quyền lực cao nhất.

Để thực sự có quyền lực cao nhất, nhà lãnh đạo phải biết cách giành quyền lực cho mình.

 

Truy cập trang thành viên của VNJOBSEEK.COMTìm việc làm, ứng viên tìm việc làmTìm người, tìm nhân viên giỏi