Đừng để lãng phí thời gian

Khi chúng ta không tận dụng quỹ thời gian làm việc ở công ty cho công việc thì công ty rất khó đạt được hiệu quả cao trong công việc, đạt được mục tiêu đề ra, đồng thời mất đi nhiều cơ hội làm ăn có lợi. Công ty không tận dụng được nguồn nhân lực vốn có, xảy ra tình trạng có nhân viên mà công việc không được giải quyết. Công ty cũng mất một khoản chi phí khổng lồ bởi nhân viên không làm việc. Đó là những thiệt hại lớn nhất mà không lượng tiền nào bù được. 

Ở hầu hết các doanh nghiệp việc cán bộ nhân viên lãng phí thời gian nơi công sở dưới nhiều hình thức rất đa dạng: sử dụng máy tính, internet vào việc giải trí, tán gẫu, biến công ty thành nhà riêng để ăn, ngủ, tắm gội, làm việc riêng trong giờ làm việc, làm việc không tập trung…
 

Tranh thủ internet công ty để làm việc riêng 

Máy tính, mạng internet ở công ty để phục vụ công việc nhiều khi lại được sử dụng hiệu quả cho hàng ngàn công việc riêng: chơi game, chát, e-mail, lướt web, xem phim, nghe nhạc....  
Trong khi trả lời một số e-mail của khách hàng, thì lại tiện thể viết và gửi hàng chục mail cho bạn bè, cho các rạp chiếu phim yêu cầu nhận list phim trong tuần. Nick của bạn bè sáng lên và thế là tranh thủ chát chít cũng mất cả buổi sáng. Đôi khi, chat là một nhu cầu không thể thiếu, bởi nhu cầu trao đổi một vài câu mà nếu gọi điện thoại hoặc gặp trực tiếp còn mất thời gian hơn nhiều. Song, mặt trái của nó là những câu chuyện vô bổ được trao đổi dài cả tiếng đồng hồ. Không cần nói ra, chúng ta cũng hiểu, đó chính là một kiểu “xài tiền chùa”, lãng phí nơi công sở. 
Nhiều người lại thường xuyên giải trí trong khi làm việc bằng cách nghe nhạc, xem phim, lướt web xem hình đẹp, tin giật gân... Đặc biệt khi các sếp vắng mặt thì cả phòng làm việc cũng có khi biến thành rạp chiếu phim hay phòng cafe - ca nhạc miễn phí. 

Tranh thủ biến công ty thành nhà riêng 

Không ít người chọn cách tận dụng thời gian tới công ty để ăn sáng, uống cafe, tắm, gội. Một số cá nhân thường tới công ty kèm theo một túi đồ ăn sáng. Họ thong thả ăn, rồi uống cafe, ít nhất cũng mất 30 phút. Một số người lại thường tới quẹt thẻ rồi rủ nhau ra các quán ăn gần đó. Vừa ăn, vừa trò chuyện chán chê rồi mới trở lại công ty. 
Nhiều người còn không ngần ngại mang dầu gội đầu đến công ty để gội cho tiện. Tranh thủ các đồng nghiệp chăm chú làm việc, thế là các nàng chiếm dụng nhà tắm tới hàng tiếng đồng hồ. 
Có những phòng còn tận dụng điện của Công ty, mang cả bếp từ, nồi cơm điện, ấm điện đến văn phòng để nấu cơm, nấu mì cho bữa trưa.
Chẳng phải, Công ty bỗng chốc biến thành nhà riêng rồi sao?! 

Tranh thủ làm việc riêng trong giờ làm việc 

Với lý do đi gặp khách hàng, gặp đối tác… nhiều người tha hồ đi ngắm phố phường, mua sắm… Ngay trong giờ làm việc, có người còn không ngần ngại lôi kéo đồng nghiệp vào những trò tán ngẫu vô bổ, nói xấu người nọ, kể chuyện người kia…
Cũng có nhiều trường hợp tận dụng tối đa “điện thoại chùa”. Không dùng điện thoại công ty, thì lại dùng di động cá nhân nhắn tin, nhận điện và gọi điện cũng không tiếc thời gian, “nấu cháo” điện thoại cả tiếng đồng hồ.  

Mất tập trung, bị ngắt quãng, gián đoạn trong giờ làm việc 

Trong một ngày làm việc, chắc hẳn ai trong số chúng ta cũng đã từng bỏ dở công việc chính đang làm để xử lý các công việc chen ngang. Sau đó chúng ta phải mất một khoảng thời gian dài mới tập trung được trở lại với công việc vừa bị đứt quãng kia. Khoảng thời gian “sửa soạn quay lại” đó chính là sự lãng phí thời gian mà vô tình chúng ta không biết.

Quan trọng nhất vẫn là ý thức của mỗi người

Sự quản lý của cấp trên cũng chỉ là phần nào bởi họ còn có trăm công ngàn việc phải giải quyết chứ đâu thể theo sát từng cá thể trong một tập thể lớn. Điều quan trọng nhất vẫn là ý thức của mỗi người. Khi chúng ta nhận thức được chức năng nhiệm vụ của mình, chúng ta có niềm đam mê trong công việc, kiên quyết thực hiện những kỉ luật, nguyên tắc trong công việc, biết sắp xếp thời gian hợp lý cho việc cá nhân, gia đình và công ty thì bản thân chúng ta cũng sẽ trở nên tiến bộ hơn, đồng thời tiết kiệm được chi phí cho Công ty và tạo nên một môi trường làm việc văn minh, giàu bản sắc. 
 
 

Truy cập trang thành viên của VNJOBSEEK.COMTìm việc làm, ứng viên tìm việc làmTìm người, tìm nhân viên giỏi