Để từ chối không còn e ngại!

Tại sao con người luôn cảm thấy e ngại khi phải từ chối người khác? Làm thế nào để từ chối mà người kia vẫn vui vẻ?

 
 
vnjobseek.com
Ảnh minh họa
 
Dường như những quy tắc xã hội đã khiến chúng ta trở nên e ngại mỗi khi phải từ chối lời đề nghị của ai đó. Tuy nhiên, đôi khi biết nói không sẽ tốt hơn cho bạn về nhiều mặt. Quan trọng hơn hết, nếu bạn không coi trọng thời gian quý báu và tôn trọng bản thân mình thì sẽ có ngày lòng tốt của bạn bị người khác lợi dụng. Chính vì vậy, từ chối đôi khi là cần thiết với bạn. Hãy cùng Góc Kỹ Năng học cách từ chối một cách khéo léo mà không hề mất lòng đối phương!

Tại sao từ chối lại khó đến vậy?

- Lý do thường xuyên khiến chúng ta e ngại khi phải nói không với lời đề nghị của ai đó xuất phát từ việc không muốn làm người khác thất vọng. Vì vậy, đôi khi chúng ta phải làm điều bản thân không thích để vừa lòng người kia.
- Đôi khi lời từ chối lại trở nên thiếu lịch sự, thân thiện khi lời đề nghị xuất phát từ bạn bè thân thiết, đồng nghiệp hay cả cấp trên.
- Rất nhiều cơ hội trong tương lai có thể biến mất hoàn toàn nếu bạn trả lời là “không” trước đề nghị của ai đó, bởi vì, có thể người đó sẽ giúp bạn trong tương lai. Do đó, bạn luôn phải thể hiện một thái độ luôn “sẵn lòng” trước sự nhờ vả của họ.

Lợi ích bạn nhận được khi biết từ chối

- Bạn sẽ có nhiều thời gian hơn. Thay vì dành thời gian để thực hiện lời đề nghị giúp đỡ từ người khác, bạn sẽ có thời gian để toàn tâm cho công việc của bản thân. Không chỉ vậy, bạn cũng sẽ có nhiều thời gian hơn để ở bên gia đình, bạn bè và dành cho sở thích của mình.
- Đôi khi yêu cầu từ phía đối phương có vẻ quá sức với bạn hoặc là điều bạn không thích. Điều đó khiến bạn cảm thấy căng thẳng, mệt mỏi và phải gồng mình lên để hoàn thành. Vì vậy, việc biết nói không trước đề nghị ấy sẽ khiến bạn giải tỏa được mọi áp lực, cơ thể và tinh thần sẽ thoải mái hơn rất nhiều.
- Đặc biệt, chính sự từ chối của bạn lại chính là cơ hội để đối phương khám phá ra chính khả năng của bản thân họ. Họ sẽ phải tự làm hoặc tự tìm tòi ra cách thức thực hiện nếu không nhận được sự giúp đỡ của bạn. Nhờ vậy, họ sẽ tiến bộ hơn rất nhiều.

Vậy làm thế nào để từ chối mà không e ngại?

- Hiểu rõ bản thân: Trước tiên, bạn cần hiểu và xác định rõ cảm giác cũng như năng lực của bản thân. Bạn có thực sự muốn giúp người kia? Bạn có thời gian để giúp họ mà không ảnh hưởng đến công việc của mình? Bạn có thể giúp họ với kết quả tốt? Hãy tự hỏi bản thân và đưa ra câu trả lời. Nếu bạn có thể trả lời những câu hỏi trên thì bạn sẽ tự rút ra được quyết định đúng đắn nhất cho mình.
- Lịch sự: Câu trả lời “không” rất dễ làm mất lòng đối phương, do đó, hãy trả lời một cách ngắn gọn nhưng cần phải lịch sự và nhã nhặn. Đừng tỏ ra thô lỗ hay gay gắt mặc dù bạn không thích giúp họ. Hãy khiến họ luôn phải tôn trọng bạn, dù bạn có quyết định thế nào đi chăng nữa.
- Không được cảm giác có lỗi: Họ nhờ vả và xin sự giúp đỡ từ bạn, vì vậy, quyết định giúp đỡ hay không là quyền của bạn. Bạn không hề có lỗi nếu bạn từ chối lời đề nghị đó. Chính vì vậy, hãy luôn nhớ rằng họ đang nhờ đến sự giúp đỡ của bạn, còn bạn có quyền từ chối. Họ không có quyền ép bạn phải đồng ý, họ chỉ có thể chấp nhận và tôn trọng quyết định của bạn. Có thể họ sẽ phật ý nếu bạn từ chối, hãy bình tĩnh và giữ vững lập trường của mình, giải thích cho họ về lý do bạn không thể đồng ý và nếu họ tỏ thái độ không hay thì hãy tìm cách cáo từ một cách nhanh chóng.
- Giải thích rõ ràng: Bạn có quyền từ chối mà không cần giải thích. Tuy nhiên, để khiến đối phương không nghĩ sai về mình và chấp nhận điều đó, bạn có thể đưa ra một số lời giải thích như sau:
  • Có quá nhiều việc cần phải làm: Nếu bạn đang rất bận rộn và còn quá nhiều việc đang chờ bạn hoàn thành thì hãy lịch sự nói với họ về thực trạng của bạn. Bạn không thể giúp đỡ họ vì sẽ ảnh hưởng tới công việc của mình. Hơn nữa, bạn cũng sẽ không thể đảm bảo kết quả của công việc cần giúp họ. Vì vậy, hãy thể hiện thái độ rất tiếc và mong họ thông cảm.
  • Tôi sẽ trả lời sau: Bạn cần thời gian để suy nghĩ thêm về lời đề nghị giúp đỡ này. Bạn cần phải xác định rõ cảm giác và khả năng của bản thân để đưa ra quyết định đúng đắn. Chính vì vậy, hãy suy nghĩ thât kỹ trước khi quyết định
  • Đưa ra lựa chọn khác: Nếu bạn không thể giúp đỡ họ, hãy giúp họ bằng cách giới thiệu ai đó có thể giúp họ một cách tốt hơn.
Hằng ngày, 8 tiếng làm việc tại văn phòng đã đủ khiến cho chúng ta cảm thấy áp lực và căng thẳng. Không chỉ vậy, để đảm bảo cân bằng được cuộc sống và công việc là điều không hề dễ dàng với chúng ta. Do đó, nếu bạn cứ không dám từ chối mọi đề nghị thì việc stress, quá tải và kiệt sức là điều không thể tránh khỏi. Hãy suy xét thật cẩn thận và đưa ra quyết định đúng đắn trước mỗi đề nghị của người khác. Nếu bạn không thích và không thể giúp đỡ, hãy từ chối, đừng e ngại!
 
Theo Góc kĩ năng

Việc làm mới nhất

Truy cập trang thành viên của VNJOBSEEK.COMTìm việc làm, ứng viên tìm việc làmTìm người, tìm nhân viên giỏi