Kỹ năng từ chối

“Không có khuôn mẫu cho những người thành công nhưng có một mẫu số chung cho những người thất bại. Đó là loại người luôn muốn làm hài lòng tất cả mọi người”.

Bạn đã nghe đến câu nói này chưa?
 
Dường như trong cuộc sống, rất nhiều người thích nhờ vả người khác và cũng có quá nhiều người không dám từ chối người khác. Điều đó, khiến cho áp lực cuộc sống ngày càng đè nặng lên vai những ai muốn làm hài lòng tất cả.
 
 
Dù chỉ là một việc nhỏ nhặt nhưng bạn không muốn làm mà đi nhờ người khác ví dụ như bài báo cáo, bài tiểu luận hay bài kiểm tra, bạn có biết người bạn nhờ vả cũng có những bài báo cáo của mình. Không phải lúc nào bạn cũng  rảnh rỗi hay đủ khả năng để đảm nhiệm hết những việc mà người khác nhờ vả, thế nên hãy biết từ chối những việc bạn không thể làm.
 
Từ chối cùng là một quyền lợi chính đáng của một con người và đó cũng là một kỹ năng mà bạn cần phải trang bị cho mình. Khi có quá nhiều người nhờ vả mà bạn lại không có đủ khả năng để giải quyết hết chúng, bạn sẽ làm thế nào? Cố gắng để làm hết những điều đó hay nói cho họ biết bạn không thể làm được.
 
Những người đi nhờ vả là những người thích lợi dụng người khác, nếu thực sự không thể giải quyết được lúc ấy hãy nhờ tới sự giúp đỡ của những người bên cạnh. Tần suất nhờ vả càng nhiều thì càng chứng tỏ bản chất của người đó, thế nên nếu giúp đỡ ai đó bạn hãy cảnh giác với những kẻ muốn êm xuôi mọi việc mà không muốn tốn bất cứ công sức nào. Hãy biết nói không với những kẻ thường xuyên lợi dụng lòng tốt của bạn, đừng cả nể để dẫn đến những áp lực cho mình.
 
Bản thân chúng ta thường có xu hướng thích làm hài lòng người khác, nhưng khi làm như vậy, chính bản thân chúng ta lại hứng chịu những hậu quả nặng nề, đó là áp lực, là những sai lầm và vướng mắc trong quá trình giải quyết sự nhờ vả đó. Đừng bao giờ biến mình thành trung thanh giải quyết những rắc rối. Hãy giúp đỡ những người thực sự cần tới sự giúp đỡ của bạn. Đừng vì sỹ diện hay đánh bóng hình ảnh mà luôn luôn đáp ứng sự nhờ vả của người khác. Làm như thế, không làm bạn “nâng cao uy tín” trong mắt người khác mà chỉ biến mình thành “miếng mối béo bở” cho những kẻ thích lợi dụng.
 
Bạn đừng bao giờ nghĩ khi ta từ chối ai đó là ta đang đánh mất mối quan hệ tốt đẹp của ta với họ mà chỉ là sàng lọc nhưng ai thật sự là bạn, những ai chỉ là “ bè” của mình. Đừng cả nể trong những tình huống “ chuyên” đi nhờ vả nhé, nếu có thể hãy làm những gì trong khả năng của bạn. Đi quá khả năng của bản thân, bạn đừng mạo hiểm chấp nhận. Không những không giải quyết được gì ngược lại còn chuốc họa vào thân.
 
Cuối cùng, chúc bạn học được kỹ năng từ chối, để cuộc sống của bạn dễ chịu hơn, thoải mái hơn và quan trọng hơn hết là tránh xa những kẻ thích nhờ vả.
 
 
Dưới đây là một số gạch đầu dòng cho kỹ năng này, bạn cùng xem nhé:
 
Khái niệm: Kỹ năng từ chối là “nghệ thuật nói không” với những điều người khác đề nghị, nhưng bản thân mình không thích, không muốn, không có khả năng thực hiện, nhưng lại không làm tổn thương lớn tới mối quan hệ vốn có.   Ví dụ:
 
  • Từ chối cho người khác vay tiền (vì người này hay vay tiền bạn bè mà không trả)
  • Từ chối khi được mời thử uống rượu, dùng ma tuý, QHTD
  • Từ chối nhận nhiệm vụ quá sức với mình.
  • Từ chối nhận quà khi nó có giá trị “trên mức tình cảm”.

Những lưu ý trong kỹ năng từ chối.

Từ chối rất khó, nhất là từ chối những người mà bạn yêu mến, kính trọng hay mang ơn.
Kĩ năng từ chối không chỉ là biết “nói không” khi được đề nghị, mà phải làm sao cho người khác không dám hay không có cơ hội đề nghị.
“Không muốn” và “không nên” là hai vấn đề khác nhau. Từ chối điều không muốn dễ hơn từ chối điều bạn cũng muốn, cũng thích, nhưng không nên…

Nội dung kỹ năng từ chối

Biết mình là ai: Cứng rắn hay dễ bị lung lay? Kiên định hay cả nể? Sống có nguyên tắc hay dễ bị lôi kéo?
Biết giá trị cá nhân của mình: Bạn mong muốn điều gì nhất? (giá trị cá nhân là những điều ta cho là quan trọng nhất trong cuộc đời và dồn mọi tâm sức để đạt được và duy trì nó)
Chia sẻ giá trị cá nhân của mình với mọi người (nhất là người thân cận nhất, thương yêu nhất)
Phòng từ xa hơn nước đến chân mới nhảy.
Không muốn điều gì thì đừng bao giờ trao đổi về điều đó. (đừng tâm sự với người khác là bạn chưa bao giờ được thử cảm giác ma tuý/ đừng bao giờ khoe rằng người nọ, người kia đã QHTD. Người khác có thể hiểu lầm rằng bạn “đang gợi ý” họ)
Không hứa hẹn dịp khác, không nói lý do vòng vo. (VD: Hôm nay em sợ, hôm nay tôi không muốn, rất tiếc mình đang bận!). Người khác nghĩ rằng bạn đồng ý, nhưng vào dịp khác.
Thông cảm và hiểu biết: (Nói: Em biết anh rất muốn điều đó, nhưng quả thật em không thể nào giúp anh được… dễ chiụ hơn nói: Em cực ghét trò đó!)
Không phê phán và miệt thị, dạy dỗ người khác. Bạn không muốn, nhưng người khác muốn, họ có “giá trị cá nhân” riêng của họ.
Đừng nói “không” ngay khi người ta vừa cất lời. Hãy nói mềm mỏng hơn rằng: “Tôi biết rằng…”, “Em không thể vì…”.
Đừng “trầm trọng hoá vấn đề”: Hãy bình tĩnh trước vẻ tức giận và thất vọng của đối phương, chú ý những gì họ nói ngoài những từ ngữ không đẹp mà họ nói. Đừng “nhiễm” cơn nóng của họ hoặc đừng “đổ dầu vào lửa”. Biết rằng không dễ từ chối, nhưng trước khi từ chối, hãy đặt mình vào hoàn cảnh của họ và hiểu sự ảnh hưởng đối với họ khi bạn từ chối. Khi họ nhận thấy bạn vẫn quan tâm và cảm thông, họ sẽ dễ chấp nhận lời từ chối của bạn hơn.
Thành thật với chính mình, không ai thương bạn hơn bạn, hạnh phúc của bạn là do chính bạn quyết định. Đừng vì sợ mất đi hay tổn thương một mối quan hệ nào đó mà phải chấp nhận những điều mình không muốn hay chưa muốn. Bạn cũng cần được tôn trọng!
 
Sưu tầm

Việc làm mới nhất

Truy cập trang thành viên của VNJOBSEEK.COMTìm việc làm, ứng viên tìm việc làmTìm người, tìm nhân viên giỏi