Giữ vệ sinh nơi công sở

Việc này vừa giúp tạo không gian thoáng mát để làm việc, vừa hạn chế, ngăn ngừa bệnh lây lan. Thời tiết chuyển mùa là thời điểm chúng ta rất dễ bị mắc bệnh. Điều đó lại càng nghiêm trọng hơn khi mỗi người cùng sinh hoạt, tiếp xúc với nhau. Bởi ấy cũng là điều kiện tốt khiến bệnh dễ dàng lây lan, phát triển.
 
Chị Minh Phương cho biết: “Mỗi lần thời tiết thay đổi là tôi rất dễ bị cảm cúm. Thế là phải nghỉ việc vài ngày bởi vì dù hạn chế thế nào thì cũng khó tránh khỏi việc lây bệnh cho những người khác trong văn phòng”. Do vậy, khi thời tiết nắng nóng hay mưa dầm, bạn hãy chú ý bảo vệ sức khỏe và hạn chế lây bệnh bằng những động tác đơn giản. Với giới văn phòng, bạn có thể làm khu vực làm việc của mình trở nên thoáng, sạch sẽ hơn. Chúng ta hãy dùng khăn lau kháng khuẩn để làm sạch bề mặt hay tiếp xúc như màn hình, bàn phím máy tính, chuột, điện thoại, máy in, máy photocopy, máy fax, bàn ghế… Đối với những khe nhỏ, bạn có thể sử dụng tăm bông nhúng cồn hoặc chất tẩy rửa chuyên dụng. Bạn đừng quên phủi bụi ghế và vách ngăn giữa các bàn làm việc. Đồng thời, chúng ta nên làm sạch tủ, dọn dẹp những giấy tờ lâu ngày không dùng tới, lau dọn và sắp xếp lại các vật dụng. Bạn có thể sử dụng nước súc miệng kháng khuẩn, chất khử trùng để làm sạch ống nói điện thoại, tai nghe; làm sạch vết bẩn cà phê hoặc những vết dính đồ ăn trên bàn bằng cách cọ xát bằng miếng vải sạch và nước ấm. Nếu trên bàn có vết mực, bút bi… thì chúng ta nên nhỏ vào đó vài giọt chất tẩy rửa có cồn, để chờ trong vài phút và chà nhẹ nhàng. Bạn đừng quên làm sạch khung ảnh, kệ sách; hút bụi khu vực văn phòng, lau sàn nhà thường xuyên.
Các công ty hiện nay đều có bộ phận chịu trách nhiệm lau dọn, giữ vệ sinh. Tuy nhiên, chính vì vậy mà nhiều người thường tỏ ra tâm lý ỷ lại vì họ cho rằng đã có người lau dọn nên tha hồ xả bừa bãi. Nhằm tạo lập thói quen tốt, nhiều cơ quan triển khai các hoạt động tổng vệ sinh vào mỗi tháng hay mỗi quý. Điều đó vừa giúp giữ gìn sạch sẽ văn phòng, vừa tăng cường ý thức cá nhân của mỗi người.
alt
Không dừng lại đó, bạn hãy thử bố trí không gian, văn phòng của mình xem sao. Hiện nay nhiều người có xu hướng xanh hóa môi trường làm việc, thân thiện môi trường. Với những góc làm việc nho nhỏ, bạn có thể đặt vào đó một chậu cây thật gọn, đơn giản. Chúng ta nên sử dụng các loại cây có khả năng hút chất phát xạ từ máy móc chẳng hạn như cây tim vàng, hoa đá, xương rồng, nha đam, trầu bà… Hơn nữa, những loại này lại dễ trồng và không mất quá nhiều thời gian chăm sóc.
 
Ở những khu vực rộng, chúng ta có thể bố trí thêm những loại cây lớn hơn và thêm vào đó các yếu tố về nước như hòn non bộ. Nhiều người thường cố gắng sắp xếp vật dụng trong phòng theo phong thủy để làm ăn phát tài. Điều này không phải sai nhưng bạn hãy nhớ cái quan trọng vẫn là làm thế nào để không gian làm việc trở nên thoáng mát; sắp xếp các vật dụng có khoa học, tiện lợi; điều hòa ánh sáng hợp lý. Như thế, khi tinh thần thoải mái thì bạn mới có thể làm việc hăng say.
 

Việc làm mới nhất

Truy cập trang thành viên của VNJOBSEEK.COMTìm việc làm, ứng viên tìm việc làmTìm người, tìm nhân viên giỏi